Dàn Âm Thanh Sự Kiện Bao Gồm Những Gì? Một số lưu ý thường gặp nhất

Dàn âm thanh sự kiện bao gồm những gì?

1. Dàn loa dành cho âm thanh sự kiện bao gồm những gì?

Không đơn giản như hệ thống âm thanh karaoke gia đình, bộ dàn âm thanh sự kiện chuyên nghiệp bao gồm rất nhiều thiết bị khác nhau. Dưới đây là một số loại loa thường bắt gặp trong hệ thống âm thanh sự kiện chuyên nghiệp:

  • Loa toàn dải: Loa toàn dải hay còn được gọi là loa full, loại loa này có chức năng phát toàn bộ các dải âm thanh trong sự kiện từ âm cao, âm trầm đến âm trung. Loa này không sử dụng bộ phân tần như loa nhiều dải và không lệ thuộc vào chất lượng phân tần do đó bạn sẽ cảm nhận được âm rất truyền cảm ở giọng hát, âm hình chính xác.
  • Loa âm trầm: Hay còn gọi là loa sub mang chức năng phát dải âm tần số thấp (hay còn gọi là các tiếng bass) mang lại những âm thanh mạnh mẽ hơn cho bộ dàn âm thanh của chúng ta.
  • Loa kiểm âm: Hay còn được gọi là loa monitor, loa này thường được đặt ở vị trí hướng về phía sân khấu, có chức năng giúp người biểu diễn có thể nghe được giọng của chính mình, từ đó giúp họ dễ dàng điều chỉnh tiếng nói hay tiếng hát sao cho tốt nhất.

2. Cục đẩy công suất:

Ngoài loa ra thì cục đẩy công suất cũng là một thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống âm thanh sự kiện chuyên nghiệp. Cục đẩy công suất còn có chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh qua loa trước khi đến tai người nghe, giúp khuếch đại, đẩy công suất toàn bộ dàn âm thanh lên tới mức đáp ứng và nhu cầu người sử dụng. Bên cạnh đó còn có tác dụng làm giảm méo tiếng của loa, giúp âm thanh khi hát nhẹ nhàng hơn, hạn chế được các rủi ro hư hỏng loa.

3. Mixer

Bàn mixer là một trong những thiết bị giúp hòa trộn âm thanh, thiết bị này còn được xem như một “trái tim” trong dàn âm thanh, với khả năng kết nối, trộn tất cả các tín hiệu đầu vào và truyền đi cho các thiết bị phát. Mang đến cảm xúc đến dàn âm thanh nhờ việc các tín hiệu âm thanh sau khi được xử lý bởi thiết bị này sẽ trở nên hay, sống động và đúng với tinh thần của sự kiện hơn.

4. Thiết bị xử lý âm thanh

Ngoài bàn mixer thì bộ dàn âm thanh sự kiện còn có các thiết bị khác đi kèm để điều chỉnh và xử lý các tín hiệu. Dưới đây là một số thiết bị xử lý âm thanh cần có trong bộ dàn:

  • Vang số: Thiết bị vang số tạo hiệu ứng tiếng vang.
  • Equalizer: Equalizer là thiết bị lọc tần số, giúp cân bằng cảm âm thanh để phù hợp với môi trường.
  • Crossover: Đây là thiết bị phân tần, từ đó sẽ phân chia tín hiệu thành 3 dải là tần số cao, tần số trung, tần số thấp. Thiết bị này sẽ truyền tín hiệu âm thanh đến các loại loa phù hợp.

5. Micro:

Một thiết bị quan trọng không kém trong dàn âm thanh sự kiện chính là micro. Micro là thiết bị có chức năng hỗ trợ thu âm và truyền tín hiệu đến các thiết bị xử lý âm thanh. Micro hiện nay trên thị trường có đầy đủ các mẫu mã cũng như chức năng cho người dùng thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên để tối ưu cho quá trình sử dụng thì người dùng nên chọn những mẫu micro không dây để đem lại sự tiện lợi. Ngoài ra thì số lượng và loại micro được sử dụng trong dàn âm thanh sẽ tùy thuộc tính chất của sự kiện.

Một số lưu ý khi lắp đặt âm thanh sự kiện chuyên nghiệp

1. Test thử âm thanh trước khi sự kiện chính thức diễn ra

Ngay sau khi lắp đặt hệ thống âm thanh sự kiện thì chúng ta cần phải kiểm tra xem các thiết bị có hoạt động tốt không và kiểm tra âm thanh để kịp thời điều chỉnh. Đặc biệt là những sự kiện mang tính nghệ thuật, biểu diễn sân khấu.

2. Bố trí các vị trí âm thanh sao cho thuận lợi

Các thiết bị âm thanh cần được lắp đặt ở những vị trí thuận lợi cho người phụ trách âm thanh để dễ dàng điều chỉnh. Bên cạnh đó thì cũng nên trang bị các thiết bị chuyên dụng như máy nhắc từ xa, bộ tai nghe,…để hỗ trợ các bạn giám sát âm thanh trong quá trình làm việc tại sự kiện.

3. Nên điều chỉnh mức âm lượng phù hợp

Trong lúc chương trình diễn ra thì bạn cũng cần điều chỉnh âm lượng của hệ thống loa cao hơn lúc test thử âm thanh. Vì trong không gian quá đông người thì âm lượng sẽ không rõ và to như lúc ít người. Hoặc bạn cũng có thể đi ra xa để nghe thử âm thanh có đang ổn không để kịp điều chỉnh.

4. Không nên dùng âm thanh sẵn có tại địa điểm thuê sự kiện

Với những sự kiện có quy mô nhỏ thì bạn vẫn có thể dùng hệ thống âm thanh sẵn có tại điểm thuê, tuy nhiên với các sự kiện có quy mô lớn và có các yếu tố văn nghệ, nghệ thuật, nhiều tiết mục biểu diễn hoặc các chương trình tầm cỡ đòi hỏi âm thanh hay, chất lượng tốt thì hệ thống âm thanh của họ không đáp ứng được.

Thông thường thì những địa điểm cho thuê sự kiện rất ít khi có hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như chúng ta mong muốn. Không những vậy, các thiết bị âm thanh như micro, hệ thống loa hay phụ kiện cũng thường sẽ hiếm khi đồng bộ. Vậy nên để đảm bảo cho sự kiện diễn ra tốt nhất thì bạn nên thuê thêm một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp bên ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946.020.689

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo